Tin tức

Chương trình Giới thiệu Tủ sách Đáp lời Sông núi tại Hội sách Hải Châu Tp. Đà Nẵng 2017

05/05/2017
Nằm trong khuôn khổ các chương trình hoạt động của Hội sách Hải Châu 2017, Trường Đại học Duy Tân đã tổ chức Chương trình giới thiệu Tủ sách truyền thống ĐÁP LỜI SÔNG NÚI và giao lưu với các tác giả vào lúc 18h ngày 23/4/2017. Tại đây, sinh viên có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu với Anh hùng lao động - NGƯT. Lê Công Cơ, tác giả hai cuốn sách “Năm tháng dâng Người” và “Năm tháng tình Người”; Nhà thơ- Nhà văn- Nhà Nghiên cứu Tần Hoài Dạ Vũ, đồng tác giả cuốn “Phác họa chân dung một thế hệ”; Nhà báo Trần Tuấn- Trưởng đại diện Văn phòng báo Tiền phong tại Đà Nẵng. Bên cạnh đó, đến với sự kiện còn có TS.Võ Thanh Hải- Phó Hiệu trưởng thường trực Đại học Duy Tân, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh Phó hiệu trưởng Đại học Duy Tân, TS.Nguyễn Tấn Thắng- Phó hiệu trưởng Đại học Duy Tân cùng các giảng viên và các bạn sinh viên Đại học Duy Tân.
 
Tủ sách ĐÁP LỜI SÔNG NÚI, là nỗ lực tái hiện hình ảnh của các phong trào đấu tranh yêu nước của thanh niên, sinh viên, học sinh tại các đô thị miền Nam, trong giai đoạn 1954 – 1975 do trường Đại học Duy Tân phối hợp với NXB Trẻ TP.HCM ra mắt vào 29/3/2012.
 
 
Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi
 
Các tác giả tham dự buổi giao lưu
 
Tại buổi giao lưu, Nhà giáo Lê Công Cơ đã có những chia sẻ chân tình về tuổi trẻ của mình, về hai cuốn hồi ký “Năm tháng dâng Người” và “Năm tháng tình Người”. “Năm tháng dâng Người” được ông viết trong thời gian lâm bệnh nặng, những tưởng không qua khỏi, ông nói: “Những ngày đó, tôi ốm rất nặng, cứ nghĩ là thời gian của mình không còn nhiều. Lúc đó, trong đầu tôi chỉ luôn có một ý nghĩ thôi thúc là làm sao để viết hết lại những gì mình từng đi qua, những gì từng chứng kiến, để để lại cho những người thế hệ sau, và thế là tôi cầm bút viết”. Có lẽ, được ra đời trong những giây phút chiến đấu với bệnh tật, nên “Năm tháng dâng người” rất mộc mạc nhưng lại thấm đượm những cảm xúc chân thành.
 
Cùng với Nhà giáo Lê Công Cơ, Nhà thơ- Nhà văn- Nhà nghiên cứu văn hóa Tần Hoài Dạ Vũ cũng đã bày tỏ niềm vui, tự hào của mình khi là người trực tiếp chịu trách nhiệm trong việc kết nối các tư liệu, liên hệ với các tác giả để thực hiện các tác phẩm của Tủ sách truyền thống “ĐÁP LỜI SÔNG NÚI”. Khi được hỏi về lý do đặt tựa đề cuốn sách của mình là “Phác họa chân dung 1 thế hệ” ông đã chia sẻ rất khiêm tốn: “Khi chúng tôi có ý định làm cuốn sách, tôi không nghĩ mình sẽ đi sâu vào bức chân dung thế hệ này đến thế, tôi chỉ viết và viết theo những gì mình trải qua, và rồi cuốn sách ra đời, nó chi tiết hơn những gì chúng tôi dự định ban đầu. Có người hỏi tôi, tại sao không phải là khắc họa mà là phác họa, tôi chỉ nghĩ rằng, dù chi tiết đến đâu thì cuốn sách của tôi cũng không thể ôm đồm hêt những năm tháng của thế hệ thanh niên năm ấy, bởi nó quá đỗi rộng lớn và hào hùng”.
 
Đến với buổi giao lưu còn có sự có mặt của nhà báo Trần Tuấn- Trưởng Văn phòng đại diện báo Tiền phong tại Đà Nẵng. Là một nhà báo lâu năm, với ngòi bút sắc sảo của mình, Trần Tuấn đã viết không ít những bài báo đanh thép, vạch trần tiêu cực xã hội. Nhà báo Trần Tuấn tỏ ra rất hào hứng với tủ sách “ĐÁP LỜI SÔNG NÚI”, ông đã đọc hết mười mấy tác phẩm trong tủ sách và rất xúc động bởi những hy sinh của thế hệ đi trước. Ông còn thẳng thắn cho rằng, đã đến lúc thế hệ trẻ ngày hôm nay dừng lại, nhìn về phía những giá trị lịch sử của dân tộc, bởi “hiện tại sẽ mù mờ, tương lai sẽ mơ hồ nếu con người ta không biết nhìn nhận và đánh giá đúng lịch sử”.
 
Buổi giao lưu, giới thiệu ngắn ngủi nhưng đã diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần rút ngắn khoảng cách thế hệ, giúp đưa các bạn sinh viên đến gần hơn với những giá trị tốt đẹp của dân tộc và bước chân của thế hệ đi trước.
 
 
DTA

Thông báo giờ mở cửa Thư viện

19/09/2018 - 08:03:40

Thư viện thông báo đến Quý bạn đọc, từ ngày 01/08/2018 thời gian mở cửa thư viện như sau: Từ 7h đến 21h tất...

Thông báo sách ngoại văn mới bổ sung tháng 8

01/09/2018 - 10:52:34

Vừa qua, thư viện bổ sung một số đầu sách ngoại văn thuộc chuyên ngành công nghệ thông tin. Thư viện thông...