Điểm sách

Thức ăn Việt Nam

21/06/2018

Tác giả: Triệu Thị Chơi

Nhà xuất bản: Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh .- Tp. Hồ Chí Minh

Năm xuất bản: 2007

Số trang: 623 tr.

Các chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự sống và sự phát triển của con người. Thức ăn hàng ngày đã cung cấp cho chúng ta nhiều loại dưỡng chất khác nhau, có nhiệm vụ bổ sung nhau để nuôi dưỡng cơ thể, tăng cường sinh lực, tăng cường sức lao động, góp phần phục vụ tốt cho nhu cầu phát triển sản xuất của xã hội.

Muốn sử dụng có hiệu quả các dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể, chúng ta phải nắm vững kiến thức chuyên môn, có kỹ năng thực hành nấu nướng, biết tính toán, lựa chọn thực phẩm, sử dụng hợp lý các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết, biết chế biến thức ăn ngon, hợp khẩu vị, đảm bảo vệ sinh, đảm bảo dinh dưỡng, kích thích tiêu hoá, tạo điều kiện tốt nhất để duy trì và tăng cường sức khoẻ. Bên cạnh đó, con người cũng phải biết bảo quản, dự trữ thức ăn sau khi thu hoạch phòng khi thiên tai, trái mùa... Tuỳ theo trình độ văn hoá, điều kiện vật chất của mỗi địa phương mà người ta có cách để dành và tồn trữ khác nhau. Xã hội càng phát triển, đời sống con người càng được nâng cao thì việc chế biến và tồn trữ thực phẩm càng khoa học. Người ta vận dụng các kiến thức khoa học cơ bản kết hợp với kếin thức sinh hoá và vi trùng học ứng dụng vào việc bảo quản thức ăn, sản xuất nhiều loại đồ hộp có chất lượng tốt phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Ngành công nghiệp thực phẩm càng phát triển, càng góp phần giảm nhẹ lao động gia đình, giảm nhẹ chi phí nấu nướng, tăng cường sức lao động cho sản xuất.

Nội dung của Thức ăn Việt Nam nhằm trang bị kiến thức chuyên môn về dinh dưỡng dựa trên tinh thần giáo dục kiến thức tổng hợp; bao gồm việc tìm hiểu nguyên liệu và dụng cụ nấu nướng, cách sử dụng và bảo quản những nguyên liệu, dụng cụ đó; cách chế biến thức ăn và tồn trữ thực phẩm để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu phát triển thể chất và sinh lực của con người tuỳ thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện sẵn có của địa phương.

Nội dung cuốn sách bao gồm:

Lời mở đầu
A. Giới thiệu chung về lĩnh vực chế biến món ăn
B. Những kiến thức và kỹ năng cơ bản của việc nấu ăn
Chương 1: Thực phẩm dinh dưỡng
Chương 2: Tổ chức bếp thông dụng
Chương 3: Kỹ năng nghề nghiệp.
C. Thực hành chế biến thức ăn
Chương 1: Nấu nướng
Chương 2: Tồn trữ bảo quản thực phẩm.
Hi vọng thông qua nội dung cuốn sách bạn đọc sẽ nắm được những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng, chế biển và bảo quản thực phẩm.

NTH

Cuộc thi Giới thiệu sách với chủ đề “Read – Share - Inspire” năm 2024

04/04/2024 - 10:01:29

Nhằm tôn vinh Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4 cũng như tôn vinh...

Danh mục sách mới tháng 03/2024 (Tổng hợp)

12/03/2024 - 19:28:52

Thư viện Đại học Duy Tân xin giới thiệu đến quý bạn đọc danh mục sách mới tổng hợp tháng 01 với các chuyên...

Danh mục sách mới tháng 02/2024 (Kỹ năng mềm, tâm lý, văn học, giải trí và an toàn thực phẩm)

24/02/2024 - 16:17:38

Thư viện Đại học Duy Tân xin giới thiệu đến quý bạn đọc danh mục sách mới tháng 2/2024. Danh mục sách gồm các...

Vấn đề bản quyền trong quản lý và khai thác học liệu số

12/04/2024 - 09:02:09

Ngày 11 tháng 4 năm 2024, Thư viện Đại học Duy Tân đã tham gia buổi Tọa đàm về "Vấn đề bản quyền trong quản...

Thư viện Đại học Duy Tân tham dự Hội nghị lần thứ 20 Liên hợp Thư viện Việt Nam về Nguồn tin Khoa học và Công nghệ

15/08/2023 - 09:15:00

Ngày 11/8/2023, Thư viện Đại học Duy Tân đã tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 20 "Liên hợp Thư viện Việt...

Thư viện mới của ĐH Duy Tân đúng chuẩn 'gu' sinh viên Gen Z

21/06/2023 - 16:30:23

Thư viện đại học giờ đây không chỉ đáp ứng nhu cầu học tập mang tính truyền thống mà còn là nơi để sinh viên...