Điểm sách

Mặt nạ thâm cung - Tiểu thuyết

21/06/2018

Tác giả: Trần Hoàng Trúc

Nhà xuất bản: Thanh Niên - Hà Nội

 Năm xuất bản: 2011

 Số trang: 371 tr.

Mặt nạ thâm cung là tiểu thuyết dã sử, với lối kể chuyện lôi cuốn, cùng một cái kết giàu tính nhân văn. Tác giả đã đưa người đọc vào một không gian sinh động và đầy bí ẩn của một vương triều phương Đông. 

Trong chốn cung đình, ẩn sau vẻ yên bình, hào nhoáng là bao thủ đoạn, tham vọng ngấm ngầm sôi sục. Cuộc đua đến ngai vàng giữa ba vị hoàng tử mang theo nhiều bí mật tăm tối. Và trên đường đi của tham vọng, tình yêu trở thành vật hy sinh. Bao trò giả trá được ngụy trang bằng những chiếc mặt nạ đạo đức, uy quyền trong chốn cung đình khiến những con người không còn là người nữa. 

Mặc dù chia tiểu thuyết theo kiểu chương hồi, nhưng Mặt nạ thâm cung lại rất hiện đại khi tác giả bố cục từng phần truyện ngắn gọn và “chuyển cảnh” liên tục như một cuốn phim. Chính vì cách viết giàu chất điện ảnh này, Mặt nạ thâm cung khiến người đọc không thấy ngán bởi những dòng văn dài lê thê. 

 Mặt nạ thâm cung không dừng lại quá nhiều ở những trang miêu tả tâm trạng, nỗi giằng xé của  nhân vật trước những hơn thua được mất, cũng không sa lầy vào những tình tiết nhỏ nhặt của những cạm bẫy tình. Trần Hoàng Trúc đã chọn được “cái đinh” là hai nhân vật tiêu biểu: Hoàng đế mặt dày với những nhãn hiệu quyền uy hạnh phúc và hoàng tử Lê Anh sống thật, người duy nhất không đeo mặt nạ.  Khi mặt nạ rơi xuống, tất cả đều phơi bày bản chất tàn độc, ích kỷ; những kẻ quyền uy tột đỉnh nhất lại là những kẻ bất hạnh nhất vì quyền danh, dục vọng đã đánh lừa họ.

Toàn bộ nhân vật trong Mặt nạ thâm cung đều nhảy múa vũ khúc “tử thần” trên sàn diễn và những lớp mặt nạ dần rơi xuống. Hoàng đế, hoàng tử, hậu, phi … rốt lại không bằng một tiểu thái giám đã dám lấy cái chết để chuộc tội “bất trung” với chủ. Nếu nước mắt của tầng lớp trên có thể không lay động được ai thì ngược lại, máu của họ có thể làm kẻ khác hăm hở. Tuy nhiên, chí thiện vẫn là cội nguồn hồn nhiên của người Việt và theo đó, kẻ làm ác dứt khoát bị trừng phạt. 

Bằng bút pháp hiện đại với lối dẫn chuyện lôi cuốn, giàu tính nhân văn, tác phẩm đã đem đến cho bạn đọc nhiều suy ngẫm về bi kịch của tình yêu và số phận con người trong một thế giới mà những giá trị của đạo đức luôn được thử thách gay gắt.

NTH

 

 

Thông báo giờ mở cửa Thư viện

19/09/2018 - 08:03:40

Thư viện thông báo đến Quý bạn đọc, từ ngày 01/08/2018 thời gian mở cửa thư viện như sau: Từ 7h đến 21h tất...

Thông báo sách ngoại văn mới bổ sung tháng 8

01/09/2018 - 10:52:34

Vừa qua, thư viện bổ sung một số đầu sách ngoại văn thuộc chuyên ngành công nghệ thông tin. Thư viện thông...

Sinh viên ĐH Duy Tân trong Đội vô địch CDIO Academy 2018, Nhật Bản

12/07/2018 - 15:55:24

Sau khi giành Cúp vô địch CDIO Academy 2013 tại Đại học Harvard và Học viện Kỹ thuật Massachusetts (MIT), 3...

Danh sách cá nhân, tổ chức tặng sách cho Thư viện tháng 6/2018

04/07/2018 - 10:03:54

Trong tháng 6/2018, Thư viện Đại học Duy Tân đã nhận tài liệu biếu, tặng từ các cá nhân, tổ chức, danh sách...

Giải thưởng Sao khuê 2018 Vinh danh Ứng dụng 3D trong Y học của Đại học Duy Tân

30/06/2018 - 10:55:44

Sản phẩm “Ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tại ảo tăng cường (VR/AR) mô phỏng và tương tác với hệ cơ thể...