Điểm sách

Hào quang không lặng lẽ

05/03/2018

Tác giả: Trần Ngọc Hà

Nhà xuất bản: Văn hóa thông tin – Hà Nội

Năm xuất bản: 2010

Số trang: 202 tr.

Hào quang không lặng l là tập ký sự người thật, việc thật, khá mẫu mực trên cả cách lựa chọn nhân vật lẫn bút pháp thể hiện của của thể loại ký, vốn là thể loại rất khó để viết thành công bởi tính giao thoa giữa chất báo chí hiện thực và chất văn học, may mắn là cả hai tố chất này đều có ở Trần Ngọc Hà nên anh đã thành công khi thể hiện nó. Các nhân vật trong cuốn ký sự này đều có những đóng góp cho đời trên nhiều lĩnh vực với sự tỏa sáng thực sự, chứ không hào nhoáng như những vầng sáng giả tạo, chỉ có trong sách vở hay tưởng tượng.

Tập ký sự gồm 27 chân dung trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đây là những gương mặt dù đã thành danh, thành công với đời thì họ vẫn miệt mài đóng góp sức lực, trí lực và tài hoa của mình để cuộc sống tốt đẹp lên theo một nghĩa đẹp nhất từ tâm nguyện của họ.

Có tuyến nhân vật là những trí thức nổi tiếng và tác giả đã góp”giải mã” những mối “oan tình” xuyên thế kỷ như câu chuyện về cô Nhất vốn là phu nhân của triết gia Trần Đức Thảo và sau này là vợ của bác sỹ Nguyễn Khắc Viện. Có nhân vật như chàng họa sỹ tài hoa Nguyễn Trọng Kiên bị nhiễm HIV, từ bài báo đầu tiên của Hà đã mang lại cho Kiên nhiều bạn bè và góp phần đưa Kiên ra khỏi nỗi đâu và sự tuyệt vọng. Bạn đọc có thể “kiểm chứng” điều này khi gặp các nhân vật của Hà và nghe các nhân vật nói về người đã khắc họa chân dung mình...”.

Nhà thơ Đặng Vương Hưng phát biểu cho biết: "Hào quang không lặng lẽ là tập ký sự với 27 chân dung, người thật, việc thật, khá mẫu mực trên cả cách lựa chọn nhân vật lẫn bút pháp thể hiện của thể loại ký, vốn là thể loại rất khó để viết thành công bởi tính giao thoa giữa chất báo chí hiện thực và chất văn học, may mắn là cả 2 tố chất này đều có ở Trần Ngọc Hà nên anh đã thành công khi thể hiện nó. Một điều thú vị là sau khi tác phẩm của Hà đến với bạn đọc, thì nhân vật của anh lại trở thành những người bạn tâm giao hết sức thân thiết với tác giả. Những buồn vui trong cuộc sống họ sẻ chia cạn lòng, và đây cũng là điều để Trần Ngọc Hà sống trọn vẹn cùng nhân vật".

Trên tất cả là tấm lòng với những thân phận, của nhân vật. Họ là những người đa phần không may mắn trong đời, trong nghề nghiệp, nhưng tất cả đã và đang sống với đầy đủ nghĩa của từ này, nghĩa là sống có ích cho đời, là gương sống, là ngọn lửa soi cho người đương sống cùng cảnh ngộ...

Mỗi chân dung nhân vật là một bài học cuộc đời. Bao nhiêu thân phận bấy nhiêu bi kịch nhưng không một nhân vật nào bi quan buông xuôi số phận,đó là những người sống đẹp, những người dâng hiến tận cùng cho cuộc đời...

Đây là cuốn sách của tình cảm bạn bè, của sự quý mến, của sự trân trọng với người và với đời.

NTH

Thông báo giờ mở cửa Thư viện

19/09/2018 - 08:03:40

Thư viện thông báo đến Quý bạn đọc, từ ngày 01/08/2018 thời gian mở cửa thư viện như sau: Từ 7h đến 21h tất...

Thông báo sách ngoại văn mới bổ sung tháng 8

01/09/2018 - 10:52:34

Vừa qua, thư viện bổ sung một số đầu sách ngoại văn thuộc chuyên ngành công nghệ thông tin. Thư viện thông...

Sinh viên ĐH Duy Tân trong Đội vô địch CDIO Academy 2018, Nhật Bản

12/07/2018 - 15:55:24

Sau khi giành Cúp vô địch CDIO Academy 2013 tại Đại học Harvard và Học viện Kỹ thuật Massachusetts (MIT), 3...

Danh sách cá nhân, tổ chức tặng sách cho Thư viện tháng 6/2018

04/07/2018 - 10:03:54

Trong tháng 6/2018, Thư viện Đại học Duy Tân đã nhận tài liệu biếu, tặng từ các cá nhân, tổ chức, danh sách...

Giải thưởng Sao khuê 2018 Vinh danh Ứng dụng 3D trong Y học của Đại học Duy Tân

30/06/2018 - 10:55:44

Sản phẩm “Ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tại ảo tăng cường (VR/AR) mô phỏng và tương tác với hệ cơ thể...